Hotline: 0935 921 923

PHÒNG TRỪ BỆNH RỈ SẮT VÀ THÁN THƯ HẠI CÀ PHÊ

Thứ bảy - 29/07/2017 02:26
PHÒNG TRỪ BỆNH RỈ SẮT VÀ THÁN THƯ HẠI CÀ PHÊ
  1. BỆNH RỈ SẮT (Coffee rust):
I.TÁC NHÂN GÂY HẠI: Do nấm Hemileia vastatrix
II.TRIỆU CHỨNG BỆNH :

Bước đầu xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng nhạt ở mặt dưới lá, khá giống giọt dầu. Vết bệnh phát triển lớn dần, mật độ bào tử nấm rỉ sắt dầy đặc tạo thành những lớp bột màu cam rất dễ nhận diện. Các vết bệnh liên kết lại có thể làm cháy toàn bộ lá và gây ra hiện tượng rụng lá.
III. ĐẶC ĐIỂM PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN:
  Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và phát triển suốt trong mùa mưa. Bảo tử nấm có thể nảy mầm ở nhiệt độ 15 – 280C, thích hợp nhất là 20 – 220C. Bệnh dễ dàng lây lan qua gió, nước và côn trùng…
  Bệnh rỉ sắt gây hại chủ yếu trên lá, đôi khi có xuất hiện trên thân và quả, nhưng gián tiếp gây hại hầu hết các bộ phận trên cây cà phê.
   Cây bị bệnh sẽ rụng lá hàng loạt làm cây suy kiệt, khô cành, không kết hoa đậu quả được hoặc khi đang mang quả thì bị rụng dẫn tới năng suất và chất lượng kém rõ rệt. Bệnh rỉ sắt phát triển nặng có thể gây chết cả cây cà phê.

B.BỆNH THÁN THƯ:
I.TÁC NHÂN GÂY HẠI:  do nấm Colletotrichum cofeanum
II.TRIỆU CHỨNG BỆNH :

Bệnh có thể gây hại nhiều bộ phận của cây, nhưng thiệt hại năng chủ yếu vẫn là trên quả.

-Trên lá: Ban đầu vết bệnh là những đốm tròn màu nâu đen, sau đó lan rộng dần, đặc trưng là các vòng đồng tâm. Bệnh nặng các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng khô, màu nâu sẫm hay nâu đen.

-Trên cành: Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm nhỏ màu nâu hơi lõm xuống ở những đốt giữa cành, sau lan rộng hết chiều dài của đốt. Bệnh thường tấn công những cành nhỏ đang hóa gỗ, nếu nặng có thể gây hại cả những cành lớn và thân cây, chỗ bị bệnh chuyển thành mầu nâu đen, làm lá bị rụng, cành bị khô rồi chết.

-Trên quả: Bệnh thường tấn công mạnh ở giai đoạn quả đã thành thục, tại vị trí gần cuống quả hoặc tại điểm tiếp xúc giữa hai quả với nhau (những nơi dễ bị nước đọng lại). Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm tròn nhỏ màu đen, hơi lõm xuống, sau lan rộng khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả bị thối, khô đen và rụng sớm.
III. ĐẶC ĐIỂM PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN:
   Bệnh thán thư thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và phát triển mạnh trong suốt mùa mưa, với điều kiện ẩm độ không khí cao, nhiệt độ thích hợp là 23 -250C. Bệnh  gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây, nhưng bệnh phát triển mạnh lúc cà phê ra hoa, kết trái.
  Bệnh có thể lây lan qua gió, nhất là nước…Bệnh nặng gây thiệt hại trầm trọng đến năng suất và phẩm chất, có khả năng gây chết cả cây cà phê.

C.BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:
+ Biện pháp tổng hợp
-Chọn giống kháng bệnh rỉ sắt.
-Thường xuyên vệ sinh vườn. Tỉa bỏ những bộ phận bị bệnh đem tiêu hủy.                                    
 -Trồng mật độ thích hợp. Tỉa tán, tạo cành giúp vườn cây luôn thông thoáng, khô ráo.
 -Bón phân cân đối, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục.
 
+ Biện pháp hoa học: khi thấy bệnh chớm xuất hiện, tiến hành phun HEXALAZOLE 300SC hoặc phun phòng  những đợt ra đọt non, lá non, ra hoa và trái non. Đặc biệt, chú ý phun phòng định kỳ 10 - 15 ngày/lần vào mùa mưa với liều lượng 240 - 250ml/phuy 200 lít nước, lượng nước thuốc 400 - 500 lít đủ để phun ướt đều các bộ phận cây trồng.
 

HEXALAZOLE 300SC: Là thuốc trừ nấm bệnh có chứa hoạt chất kép. Thuốc được sản xuất với công nghệ tiến tiến do công ty Đông Nam Đức Thành độc quyền phân phối tại Việt Nam.
HEXALAZOLE 300SC: Có tính thấm sâu, lưu dẫn mạnh, bám dính tốt ít bị rữa trôi. Di chuyển nhanh vào mô cây, vừa phòng được bệnh mà còn có khả năng  truy diệt nấm xâm nhập sâu bên trong nên tác dụng nhanh và hiệu lực kéo dài. Bà con nông dân luôn tin tưởng sử dụng và đã sử dụng rộng rãi.
HEXALAZOLE 300SC: Ngoài việc phòng trị hiệu quả bệnh  Rỉ Sắt và Thán Thư hại cà phê. Thuốc còn có tác dụng  giữ cho bộ lá xanh bóng, hỗ trợ quang hợp tích cực, giúp nông sản bóng sáng, tạo quả cà phê to, nhân đều. 
HEXALAZOLE 300SC: Sẽ bảo vệ cây cà phê luôn sạch bệnh Thán Thư và Rỉ Sắt. Tăng năng suất và phẩm chất. Giúp mùa màng bội thu.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây