Hotline: 0935 921 923

PHÒNG TRỪ BỆNH LEM LÉP HẠT LÚA

Bệnh lem lép hạt lúa hiện nay trở nên phổ biến trên ở các vùng trồng lúa ở nước ta, có xu hướng gia tăng về diện tích lẫn mức độ tác hại; mùa vụ nào chân ruộng nào cũng có bệnh, chưa có giống lúa nào chống chịu được bệnh. Chính vì vậy, bà con nông dân nên hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng trừ.
PHÒNG TRỪ BỆNH LEM LÉP HẠT LÚA
A.NGUYÊN NHÂN:
Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, nguyên nhân gây bệnh lem lép hạt lúa gồm nhiều nấm như : Alternaria padwickii, Bipolaris oryzae, Fusarium sp, Curvularia lunata, Microdochium oryzae, Phoma sp, Pyricularia oryzae, Sarocladium oryzae, Septoria sp, Tilleria barclayana, Ustilagonoides virens…
 Ngoài ra, còn có vi khuẩn, nhện gié, bọ xít…cũng gây hiện tượng lem lép hạt lúa.
 Bộ phận chính bị hại là hạt và gié.
B.TRIỆU CHỨNG
Lúa bị bệnh lem lép hạt trên vỏ trấu có những đốm nhỏ màu sậm biến đổi từ màu nâu đến đen. Khi bị bệnh nặng la do các đốm nhỏ liên kết lại tạo thành những mảng nâu đen bao trùm cả vỏ trấu của hạt lúa   ( H.1)

C.ĐẶC ĐIỂM PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN, GÂY HẠI:

  Sạ dầy, bón phân NPK không cân đối, bón thừa phân đạm. Thời tiết mưa, sương mù nhiều tạo ẩm độ không khí cao kéo dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh và vi khuẩn  phát triển và lây lan mạnh. 

 Việc quản lý chưa tốt các bệnh như đạo ôn, khô vằn, đốm nâu… ở giai đoạn trước trổ cũng là mầm mống để nấm bệnh tấn công lây lan lên hạt ở giai đoạn lúa bắt đầu trổ đến chín, gây nên bệnh lem lép hạt lúa.

 Cỏ dại trong ruộng lúa cũng là ký chủ cho nấm bệnh lưu tồn và phát tán, lây lan sang hạt gây nên bệnh lem lép hạt lúa.

   Bệnh phát sinh rõ vào giai đoạn lúa bắt đầu trổ bông đến chín sữa. Bệnh có thể gây thiệt hại nặng cả năng suất, phẩm chất hạt lúa và chất lượng gạo.

 Nấm bệnh có thể bám chặt, lưu tồn trên vỏ trấu sau thu hoạch và tiếp tục gây hại ở vụ sau.

D. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

 +Biện pháp tổng hợp

    -Chọn thời vụ gieo cấy thích hợp

    -Vệ sinh đồng ruộng thật tốt

    - Chọn giống sạch bệnh

    - Xử lý hạt giống trước khi ngâm ủ

    - Gieo cấy mật độ thích hợp

    - Bón phân cân đối, tránh thừa đạm

    - Quản lý tốt sâu, bệnh hại giai đoạn trước trổ


+ Biên pháp hóa học:
  Để quản lý tốt bệnh lem lép hạt lúa, ngoài các biện pháp tổng hợp nêu trên, cần phải phun ngay  UPPER 400SC khi thấy bệnh chớm xuất hiện hoặc phun phòng vào thời kỳ sinh sản của cây lúa mà nấm bệnh có cơ hội tấn công cao nhất lên hạt lúa như bảng dưới đây:
 
               PHUN UPPER 400SC PHÒNG BỆNH LEM LÉP HẠT ĐẠT HIỆU QUẢ CAO
Lần Thời kỳ Liều, lượng/ 1.000 m2 Ghi chú
1 Lúa trổ lẹt xẹt 30 – 35ml / bình 25 lít nước x 1,5 bình Nên duy trì
2 Khi trổ đều 30 – 35ml / bình 25 lít nước x 1,5 bình Nên duy trì
3 Cong trái me 30 – 35ml / bình 25 lít nước x 1,5 bình Khi thời tiết quá bất lợi
 
UPPER 400SC là thuốc trừ nấm bệnh chứa hoạt chất kép. Thuốc được sản xuất với công nghệ tiên tiến do công ty  Đông Nam Đức Thành độc quyền phân phối tại Việt Nam.
UPPER 400SC chứa hàm lượng hoạt chất cao, thấm sâu nhanh, lưu dẫn mạnh, bám dính tốt ít bị rửa trôi nên hiệu lực rõ rệt và kéo dài. Bà con nông dân luôn tin tưởng sử dụng và đã sử dụng rộng rãi.
 UPPER 400SC vừa  diệt trừ nấm bệnh vừa có tính tẩy rửa vết bệnh giúp hạt lúa vàng, sáng. Ngoài ra, hoạt chất Azoxystrobin còn có khả năng làm cho lá đòng  cứng khỏe, giữ màu xanh kéo dài suốt quá trình trổ chín. Tạo điều kiện cho lá đòng quang hợp mạnh mẽ, tích lũy chất khô vào hạt một cách tích cực giúp cho hạt no mẩy, nặng ký, hạn chế tối đa tình trạng lép cậy. Góp phần tăng năng suất và phẩm chất nông sản rõ rệt.
                                                                                                                          KS Lam Nhi
 
 Từ khóa: Lem lép hạt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây