Hotline: 0935 921 923

Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn tăng mạnh

Thứ bảy - 05/10/2019 07:00

Thị trường Trung Quốc áp dụng chặt việc thực hiện các quy định về NK đã khiến hoạt động XK nông thủy sản của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. 

18-17-14_qds1546233605
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Tuy nhiên về tổng thể, kim ngạch XK một số nhóm mặt hàng sang thị trường này vẫn giữ được tăng trưởng, đặc biệt một số mặt đã được XK chính ngạch.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, đây là minh chứng cho thấy cần phải tiếp tục cải thiện tốt hơn nữa trong hoạt động XK mặt hàng nông sản Việt Nam đi vào quy củ, chính ngạch nhằm tạo điều kiện cho nhiều mặt hàng nông thủy sản Việt Nam có cơ hội khai thác lợi thế.

Thị trường Trung Quốc chiếm áp đảo về cơ cấu kim ngạch XK mặt hàng rau quả của Việt Nam (trước đây thường xoay quanh 80%), tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay, mặt hàng này đã giảm khá mạnh về kim ngạch XK. Vậy những sản phẩm rau quả nào giảm mạnh nhất?

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị XK mặt hàng rau quả sang Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 1,75 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018 (chiếm 73,6% thị phần XK mặt hàng rau quả của Việt Nam). Mặc dù vậy, không phải sản phẩm rau quả nào cũng giảm về kim ngạch XK, mà việc giảm chủ yếu rơi vào các nhóm sản phẩm nông sản chưa được phép XK chính ngạch sang thị trường Trung Quốc khi nước này siết chặt quy định NK. Trong khi đó, nhiều mặt hàng trái cây đã được phép XK chính ngạch sang thị trường Trung Quốc vẫn tăng mạnh về giá trị XK.

Cụ thể về cơ cấu XK rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc 8 tháng đầu năm 2019, mặt hàng trái cây chiếm 95,1%, chủ yếu là các loại trái cây chưa qua chế biến (tươi, khô, đông lạnh…) chiếm tới 91% (cùng kỳ 2018 là 87,7%).

Trong đó, mặt hàng trái cây có giá trị XK cao nhất bao gồm thanh long đạt 792,7 triệu USD, chiếm 43,9% và tăng 2,7%; măng cụt đạt 167,3 triệu USD, tăng 2,4%; vải tăng 22,7%; mít tăng 47%... Đặc biệt chuối là mặt hàng tăng kim ngạch XK cao nhất, đạt 129,1 triệu USD, tăng đột biến ở mức gần 99%.

18-17-14_15-08-55_img20190716153458
Chế biến thanh long trước khi xuất bản.

Trong khi đó, có giá trị XK giảm đa số là các mặt hàng chưa được XK chính ngạch, chưa đáp ứng được các yêu cầu quy định XK sang thị trường Trung Quốc hoặc mất mùa như: Sầu riêng đạt 154,5 triệu USD, giảm 31,7 %; xoài đạt 119,8 triệu USD, giảm 3,6%; nhãn đạt 93,7 triệu USD, giảm 45,4% (chủ yếu do mất mùa); dưa hấu đạt 51,6 triệu USD, giảm 29,6%; khoai lang đạt 1,5 triệu USD, giảm 95,4%; dừa đạt 30 triệu USD, giảm gần 47%... so với cùng kỳ năm 2018.

8 tháng đầu năm 2019, mặc dù XK mặt hàng rau quả sang Trung Quốc về tổng thể có giảm về kim ngạch, tuy nhiên cũng đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực khi có sự tăng lên của mặt hàng rau quả chế biến. Cụ thể, trong cơ cấu XK rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, mặt hàng rau quả chế biến chiếm 4,2% (tăng so với cùng kỳ 2018 là 2,5%), trong đó trái cây chế biến chiếm tỉ lệ 4,1% (tăng so với cùng kỳ 2018 là 2,4%).

 

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây