Hotline: 0935 921 923

Xử lý ra hoa sớm trên cây măng cụt

Thứ hai - 10/02/2020 13:45

Xã Trường Hòa (huyện Hòa Thành) là xã nông nghiệp, đặc biệt tại ấp Trường Cửu, dọc theo tuyến kênh tiêu TN22 hai bên là đất phù sa bồi đắp (đất đen) rất thích hợp cho việc trồng cây ăn quả như sầu riêng, chôm chôm, bưởi, vú sữa, dứa và cây măng cụt.

Theo Hội Nông dân xã Trường Hòa, những năm qua, nông dân trên địa bàn trồng cây măng cụt rất khó ra hoa và ra hoa ít, cho hiệu quả kinh tế thấp, lợi nhuận không cao.

Ông Đặng Hồng Sơn, ngụ ở ấp Trường Cửu, xã Trường Hòa đã nghiên cứu để xử lý ra hoa sớm khoảng nửa tháng đến 1 tháng đối với cây măng cụt nhằm tránh thời điểm trái cây rộ và tránh thời tiết mưa nhiều, trái bị sượng. Thời gian thực hiện từ tháng 1 đến tháng 4. Hiện vườn nhà ông có khoảng 20 cây măng cụt, trong đó có 10 cây cho thu hoạch là những cây đã trồng được 15 năm tuổi và 30 năm tuổi.
 

3

Ông Sơn bên cạnh vườn măng cụt

Ông Sơn cho biết, để vườn có trái sớm hơn chính vụ, sau khi thu hoạch xong cần bón phân, tỉa chồi sớm cho cây để giúp cây ra lá non sớm (đạt 3 tầng lá non) trước khi xử lý ra hoa. Trường hợp cây không ra lá non sau khi bón phân thì có thể phun urê để kích thích cây ra lá non với liều lượng 100 – 200g/20 lít. Ngoài ra, ông còn sử dụng phân bón sinh học CQ và phân bón lá kích thích đâm chồi. Khi đợt đọt non thứ 3 đạt 9 – 10 tuần tuổi thì tạo khô hạn khoảng 40 – 45 ngày. Khi bắt đầu cắt nước thì đồng thời phun MKP nồng độ 1 - 1,5%, hoặc Growmore 6-6-30…

Vườn của ông Sơn cho thu hoạch mỗi vụ ước khoảng 150 kg, với giá măng cụt 50.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí ông thu về lợi nhuận 5,5 triệu đồng/vụ.

Anh Nguyễn Hữu Tài – Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Hòa cho biết, xử lý ra hoa sớm trên cây măng cụt mang lại hiệu quả kinh tế hơn nhờ cây cho trái sớm, bán được giá và chưa vào thời điểm mưa nhiều nên trái không bị sượng, qua đó góp phần tăng thu nhập cho nhà nông.

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây