Hotline: 0935 921 923

Trung Quốc ngừng mua khoai lang, nông dân vẫn “liều mình” xuống vụ mới

Thứ bảy - 17/11/2018 08:03
Hơn một tháng nay, bà con nông dân và các chủ vựa ở “vương quốc khoai lang” Bình Tân lao đao vì giá rớt thảm hại do Trung Quốc ngừng mua.
Giá khoai lang tím hiện đang rớt thảm hại
Giá khoai lang tím hiện đang rớt thảm hại
Theo nhiều chủ cơ sở thu mua khoai lang ở huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) cho hay, tình hình tiêu thụ khoai lang hiện đang gặp khó do không xuất được qua Trung Quốc. Lý do là vì khoai lang hiện không có tên trong danh mục các nông sản hàng hóa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. "Năm trước, tính cả huyện Bình Tân và thị xã Bình Minh có thể xuất đi 60 – 70 xe container/ngày, nhưng hiện nay một ngày chỉ xuất được khoảng 5 xe container. Do đó, khoai lang còn ứ đọng trong dân và doanh nghiệp rất nhiều", ông Sơn Văn Luận, Chủ tịch HĐQT HTX Thanh Ngọc, cho biết.
hien khoai lang duoc xuat sang trung quoc bang duong tieu ngach4 1542417347365294923659
Việc xuất khẩu ở "vương quốc khoai lang" đang gặp nhiều khó khăn

Khoai lang rớt giá do không xuất khẩu được nên các cơ sở cũng chỉ thu mua cầm chừng. Thế nhưng, theo ghi nhận thì tại các ruộng khoai đã thu hoạch, bà con vẫn đang làm đất để tiếp tục trồng vụ mới.

Một người dân ở xã Trung Thành, huyện Bình Tân, chia sẻ rằng khoai rớt giá thì chấp nhận bởi người dân đã xác định từ lâu trồng khoai mang yếu tố "hên xui". Nếu hên thì bán có giá, còn không thì chấp nhận chịu lỗ. Cũng theo bà con, dù hiện nay giá khoai đang rớt, nông dân trồng không có lời nhưng vụ sau sẽ tiếp tục trồng khoai vì hiệu quả kinh tế của khoai cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.
 

du rot gia nhung ba con van xuong giong vu khoai vi khong con man ma voi cay lua3 15424174239711513980778
Trung Quốc ngưng mua nhưng nông dân vẫn "liều mình" xuống vụ khoai lang mới

Thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Bình Tân, toàn huyện có hơn 10.000 hộ trồng khoai, tổng diện tích gần 14.000 ha, sản lượng khoảng 430.000 tấn. Đầu năm 2018, bà con bán khoai lang có giá khoảng 1,1 triệu đồng/tạ (1 tạ ở địa phương bằng 60 kg), Đến đầu tháng 11, do xuất không được sang Trung Quốc nên giá khoai rớt xuống chỉ còn 200.000 – 400.000 đồng/tạ.

Ông Lê Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân, cho rằng ngành chức năng trước mắt là thông báo tình hình và khuyến cáo bà con nông dân giảm diện tích trồng khoai. "Hiện nay, đa số bà con trồng là tự phát, chạy theo phong trào nên rất khó quản lý. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên hạn chế phát triển diện tích, đợi đến khi có hợp đồng cụ thể để đảm bảo đầu ra thì trồng", ông Phúc thông tin.

Mới đây, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản đề xuất Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương đàm phán với phía Trung Quốc sớm đưa khoai lang vào danh mục mặt hàng xuất khẩu chính ngạch để doanh nghiệp và bà con địa phương có đầu ra ổn định với loại nông sản này.

Tin - ảnh: SONG ANH

Nguồn tin: nld.com.vn

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây