Hotline: 0935 921 923

Trồng quýt Chiềng Cọ mở ra hướng làm giàu cho người dân Sơn La Trồng quýt Chiềng Cọ mở ra hướng làm giàu cho người dân Sơn La

Chủ nhật - 01/01/2017 14:32
Mô hình trồng quýt tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La đang mang lại hiệu quả cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.
Sơn La là vùng có khí hậu đặc trưng cận ôn đới, nhiệt độ trung bình hằng năm khoảng 21 độ C. Điều kiện khí hậu thuận lợi này rất thích hợp cho cây quýt sinh trưởng và phát triển tốt.
 
Trước đây, quýt Chiềng Cọ của TP Sơn La vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi có nhiều đặc tính quý như quả ngọt, mọng, ít hạt, có mùi thơm đặc trưng…
 
 
vuon quyt
 
Tuy nhiên, do không chú trọng khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nên giống quýt này bị lai tạp, khiến năng suất và chất lượng không ổn định, dẫn đến chưa có sức cạnh tranh trên thị trường. Trong vài năm trở lại đây, chính quyền và người dân trong xã đã cùng cải tạo lại vườn quýt, bước đầu đã cho kết quả khả quan.
 
Gia đình anh Tòng Văn Bun, ở bản Ngoại, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La có hơn 3.000 m2 đất trồng quýt từ năm 2001, nhưng do để cây mọc tự nhiên nên sản lượng rất thấp, mỗi năm thu hoạch chỉ đạt giá trị hơn 10 triệu đồng.
 
Những năm gần đây, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn tỉa cành, tạo tán, bón phân, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh hại... anh Bun đã áp dụng các kỹ thuật này vào chăm sóc vườn quýt nhà mình. Do vậy, từng gốc quýt đã dần đậu quả và cho năng suất cao. Với giá bán từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình anh Bun có thu nhập từ  70 - 80 triệu đồng.
 
“Từ năm 2016, cấp trên đã ủng hộ, cung cấp phân bón cho gia đình cải tạo cây trồng. Vườn quýt gia đình trồng nhờ đó có quả to, đẹp được khách hàng ưa chuộng, giá bán cao giúp tăng thêm thu nhập”, anh Bun nói.
 
Cùng là người trồng quýt tại xã Chiềng Cọ có năng suất cao, chị Tòng Thị Hạnh cũng cho biết, trong năm tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng quýt, phát triển kinh tế gia đình.
 
vuon quyt2
 
Hiện xã Chiềng Cọ có gần 100 hộ dân có vườn quýt, với tổng diện tích gần 10 ha. Thời gian tới, ngoài đầu tư chăm sóc tốt diện tích hiện có, xã đang có kế hoạch mở rộng diện tích cây quýt để thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả khác. 
 
Ông Cà Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ cho biết, để tăng năng suất cây ăn quả, xã chỉ đạo bà con cải tạo lại vườn tạp, chăm sóc từ khi ra hoa đến khi bảo vệ quả. Ngoài ra, xã cũng chỉ đạo bà con nhân dân phát triển trồng cây mận hậu và mận tam hoa, đào chín sớm để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
 
Cây quýt được trồng và chăm sóc hiệu quả đang mở ra hướng làm kinh tế mới ở Chiềng Cọ, cũng như các xã lân cận của Thành phố Sơn La. Việc triển khai mô hình này cũng góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh Sơn La./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây