Hotline: 0935 921 923

Trồng gừng trong bao ở thành phố Huế

Chủ nhật - 29/01/2017 14:50
Hàng năm, cứ vào vụ Tết, người dân ở phường Thủy Biều (thành phố Huế) lại bội thu bởi mô hình trồng gừng trong bao vừa thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa cho năng suất cao, thu nhập ổn định.
 
gung1
 
Trồng gừng cho năng suất cao, thu nhập ổn định. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN
 
Ông Võ Văn Khảm, một người trồng gừng chia sẻ, việc trồng gừng trong bao tương đối đơn giản. Bao đất dùng để trồng gừng gồm 4 lớp. Lớp dưới cùng là lớp trấu được đốt cháy xém làm nhiệm vụ rút nước. Lớp thứ hai là đất trộn phân vi sinh. Lớp thứ ba là phân bò tươi. 
 
Trên cùng là lớp đất sạch. Để tránh bị thối củ thì gừng giống chỉ nên ươm với độ sâu khoảng 5 cm. Mô hình này không đòi hỏi người trồng phải chăm bón nhiều. Nhưng để có củ gừng ngon và đẹp thì nên vun đất vào gốc gừng sau khi gừng bắt đầu đâm chồi. 
 
Thủy Biều là vùng thấp trũng nằm ở thượng nguồn sông Hương, dễ bị ngập lụt vào mùa mưa lũ. Việc trồng gừng trong bao giúp người nông dân linh động và thuận tiện di chuyển gừng lên cao khi có lũ. Gừng trồng trong bao rất tiện lợi, cây ra nhiều nhánh, lượng gừng thu được nhiều và việc thu hoạch cũng dễ dàng hơn. 
 
Trong khi, một vụ gừng có thời gian 6 tháng. Một năm có thể làm hai vụ. Gừng được trồng tại Thủy Biều chủ yếu là hai giống gừng lai và gừng Huế. Ngoài việc cung cấp gừng cho cơ sở thu mua, người trồng gừng ở Thủy Biều còn sử dụng để làm mứt gừng. 
 
Từ năm 2011, với sự đỡ giúp từ Quỹ hỗ trợ nông dân, bà con đã thử mô hình trồng gừng trong bao, đến nay đã đem lại hiệu kinh tế rõ rệt. Ông Võ Văn Khảm (thôn Trường Đá, phường Thuỷ Biều, thành phố Huế), một hộ trồng gừng lâu năm cho biết, mùa chính của gừng thường vào sau tháng 8 âm lịch kéo dài cho đến thời điểm cận Tết, khi thời tiết mát mẻ. 
 
Một bao gừng có thể thu hoạch được từ 1-1,5kg, trừ đi vốn ban đầu, bà con có thể thu lãi từ 15.000-20.000 đồng/kg. Năm nay, gia đình ông Khảm trồng 700 bao gừng, thu lãi lớn. Ông Nguyễn Tất Điểu năm nay trồng 500 bao gừng, mới thu hoạch được một nửa nhưng thu được 20 triệu tiền lãi; số còn lại đã được khách hàng đặt mua hết. 
 
Bà Tôn Nữ Quỳnh Tương, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thủy Biều cho biết, hiện nay, trên địa bàn phường đã có 23 hộ trồng gừng theo mô hình này; nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã đến đây tham quan, học hỏi kinh nghiệm để phát triển trồng gừng trong bao. 
 
Ưu điểm của mô hình này là vốn ít, chỉ cần vài trăm ngàn đồng là có thể khởi nghiệp. Ngoài ra, mô hình này còn giúp tiết kiệm được diện tích trồng, người trồng có thể tận dụng được cả những diện tích trong vườn như khoảng sân, ven hàng rào, lối đi là có thể trồng gừng trong bao được...
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây