Hotline: 0935 921 923

QUẢN LÝ BỆNH ĐỐM NÂU HẠI THANH LONG

Thứ bảy - 10/06/2017 13:04
Thời gian gần đây, các vùng trồng thanh long trên địa bàn tỉnh ta bị bệnh đốm nâu gây hại thanh long (nông dân thường gọi là bệnh đốm trắng hay bệnh tắc kè). Bệnh có tốc độ lây lan nhanh và mức độ gây hại ngày càng tăng, làm giảm giá trị thương phẩm của trái thanh long. Chính vì vậy, việc am hiểu để có cách quản lý bệnh đốm nâu hại thanh long là hết sức cần thiết
Thanh long 1
Thanh long 1
A.Tác nhân gây hại:
Do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra.
 
B.Triệu chứng bệnh:
    Nấm bệnh dễ dàng xâm nhiễm trên các bộ phận non của cây thanh long như:  bẹ non, nụ bông, trái non và trái chuẩn bị thu hoạch. Triệu chứng ban đầu trên bẹ, trên trái là những đốm tròn nhỏ màu trắng, vết bệnh trũng thấp so với bề mặt bẹ, về sau vết bệnh có màu vàng cam và phát triển nhô lên thành những vết ghẻ có màu nâu như mắt cua và đôi khi gây thối nhũn nếu bị bệnh tấn công nặng.

C.Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh:
   Bệnh đốm nâu xuất hiện và tấn công mạnh chủ yếu vào mùa mưa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển từ 30 - 350C, ẩm độ không khí càng cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát tán, lây lan nhanh. Bệnh có thể làm thân cành phát triển kém, hoa và trái non bị rụng. Đặc biệt, mất phẩm chất trái hàng hóa.
 
D.Biện pháp khống chế bệnh
+ Biện pháp tổng hợp
-Tỉa cành tạo thông thoáng trụ thanh long
-Tăng cường bón hữu cơ hoai mục
-Bón phân NPK cân đối
-Bón vôi vào đầu mùa mưa                                            
-Vệ sinh và thoát nước tốt trong mùa mưa bão
-Chăm sóc tích cực hơn trong mùa mưa
-Cắt bỏ, tiêu hủy cành, nụ bông, trái bị bệnh nặng
 
UPPER 400SC - Sản phẩm công ty  Đông Nam Đức Thành

+ Biện Pháp Hóa Học  :                                                            
    Khi thấy bệnh chớm xuất hiện, tiến hành phun ngay  UPPER 400SC với liều lượng 12 - 15 ml/ bình 16 lít  nước, phun ướt đều cành và trái. Phun lập lại 5 - 7 ngày/lần tùy áp lực bệnh.
   Các đợt ra cành non, ra hoa, trái non hoặc sau mỗi cơn mưa, nên tiến hành phun phòng UPPER 400SC thì sẽ quản lý bệnh được chặt chẽ hơn.
UPPER 400SC là thuốc trừ nấm bệnh chứa hoạt chất kép, với tác động cộng hưởng bởi hai hoạt chất trừ nấm bệnh tiên tiến. Với cơ chế phòng trừ đa tác động, ngoài khả năng ngăn chặn, tiêu diệt nấm ngay khi mới xâm nhiễm còn có khả năng truy diệt tận gốc những sợi nấm sâu trong mô cây.
UPPER 400SC có tính thấm sâu, lưu dẫn mạnh, bám dính tốt ít bị rửa trôi nên hiệu lực rõ rệt và kéo dài. Bà con nông dân luôn tin tưởng sử dụng và đã sử dụng rộng rãi.
UPPER 400SC được sản xuất với công nghệ hiện đại, do công ty Đông Nam Đức Thành độc quyền phân phối tại Việt Nam.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây