Hotline: 0935 921 923

Phòng ngừa và bảo vệ cây lúa khỏi sâu cuốn lá

Thứ tư - 25/12/2019 09:53
Sâu bệnh thường tấn công vào thời điểm lúa bắt đầu đẻ nhánh, ảnh hưởng xấu đến năng suất lúa, điều này gây ra không ít lo âu cho bà con nông dân.
sâu cuốn lá
sâu cuốn lá
     Sâu cuốn lá có vòng đời khoảng 25-35 ngày. Sâu non có 5 tuổi: tuổi 1 rất linh hoạt có thể bò khắp trên lá chui vào lá nõn, mặt trong bẹ lá hoặc bao lá cũ; tuổi 2, 3 trở đi sâu nhả tơ để khâu 2 mép lá cuốn thành tổ nằm trong đó gây hại. Sâu non ăn biểu bì mặt trên và diệp lục của lá (màu xanh lá lúa) dọc theo gân lá tạo thành những vệt trắng dài, các vệt này có thể nối liền với nhau thành từng mảng, đặc biệt nếu sâu gây hại trên lá đòng sẽ làm giảm diện tích quang hợp để tạo tinh bột, làm cho lúa bị lép lửng mất năng suất.

     Tuy nhiên khi cây lúa bước vào giai đoạn làm đòng đến trổ thì áp lực sâu bệnh hại sẽ tăng mạnh,  thời điểm này rất quan trọng có thể gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả năng suất cây lúa.
Vì vậy ở giai đoạn này, nông dân cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện kịp thời sự xâm nhập và gây hại của nấm bệnh, vi khuẩn và côn trùng gây hại. 
 
sâu cuốn lá
 
     Để quản lý sâu cuốn lá nhỏ theo hướng bền vững, nông dân có thể tăng cường áp dụng quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp, kết hợp các biện pháp canh tác như: vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại ngay từ đầu vụ, không sạ quá dày, trong giai đoạn đòng bón phân cân đối, không nên bón thừa phân đạm…
     Theo đó, bà con nông dân có thể tham khảo thêm một số loại thuốc trừ sâu hiệu quả cho lúa, ví dụ như: thuốc trừ sâu DT ABA 60.5EC, DT EMA 40EC

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây