Hotline: 0935 921 923

Người sở hữu đồi cam lớn nhất huyện Vũ Quang

Thứ sáu - 27/09/2019 07:00

Anh Nguyễn Thái Sơn ở thôn 6, xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã biến 50ha đất đồi thành vườn cam hơn 10.000 gốc, hứa hẹn những mùa bội thu.

22-09-43_nh_nguyen_thi_son_vui_ve_ben_vuon_cm_triu_qu
Anh Sơn vui vẻ bên vườn cam trĩu quả.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Vũ Quang, anh Sơn trải qua nhiều nghề bươn chải kiếm sống. Đến tuổi ngũ tuần, anh đã trong tay chút vốn liếng. Tuy nhiên niềm đam mê lớn nhất trong anh vẫn là làm nông nghiệp. Anh muốn tìm một trang trại để thực hiện đam mê và mong muốn một môi trường sống an lành nơi rừng núi.

Nhiều năm qua, khi rảnh rỗi, hay được ai mách bảo là anh lại dành thời gian đi tham quan và tìm hiểu các trang trại. Tuy nhiên nơi thì rộng quá, nơi thì hẹp quá, nơi lại thấy chưa hợp lý để thực hiện ý tưởng, nên nỗi niềm đó vẫn canh cánh trong lòng. Rồi cơ duyên cũng đến, năm 2015, một lần tình cờ thăm trang trại của người em họ tại xã Sơn Thọ, anh đã tìm được mảnh đất ưng ý. Không ngần ngại, anh vay hơn 2 tỷ mua lại trang trại của 2 hộ dân với hơn 50 ha.

Khi anh đến, trang trại này chủ yếu được che phủ bởi các cây keo lâm nghiệp giá trị kinh tế thấp. Cũng có ít diện tích cam, nhưng không được đầu tư chăm sóc nên không phát triển. Tìm thấy mảnh đất như mong muốn, vui mừng khôn xiết, anh nghỉ hẳn công việc đang làm với thu nhập ổn định, rời phố xá ồn ào, bắt tay vào thực hiện giấc mơ nông nghiệp.

22-09-43_mot_phn_dien_tich_trng_tri_tong_hop_cu_nh_nguyen_thi_son
Một phần diện tích trang trại tổng hợp của anh Sơn.

Mặc dù gần 60 tuổi nhưng là một người ham học hỏi, anh tìm tòi các thông tin kỹ thuật, tham gia các hội nhóm sản xuất cam. Sau 4 năm gian khổ, anh Sơn đã biến đồi keo thu nhập thấp thành vườn cam với hơn 10.000 gốc, trong đó gần nửa diện tích cam sắp thu hoạch. Bên cạnh trồng cam, anh Sơn dành 1 ha để trồng thanh long.

Anh Sơn chia sẻ: Đây là trang trại lớn có đầy đủ vườn đồi và ao hồ nên tôi chăn nuôi - trồng trọt tổng hợp. Hơn 60 con bò ăn cỏ trồng trong trang trại đã cung cấp một lượng phân chuồng rất lớn cho cây cam, tiết kiệm cả trăm triệu đồng mua phân bón. Nền chuồng bò rải bằng vỏ lạc, phân bò thải ra trộn với vỏ lạc đẩy xuống hố phân, sau đó rải men Trichoderma ủ thật hoai mục làm phân bón cho cam rất hiệu quả, an toàn.

Cam có nhiều các đối tượng gây hại, nên trong quá trình chăm sóc để tạo quả cam an toàn, anh đã phối hợp một số loại thuốc BVTV với tỏi, ớt phun trừ đối tượng sâu ăn lá, nhện đỏ, ốc... Khi cam sắp thu hoạch, tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV hóa học mà chỉ dùng bóng điện thắp sáng để xuôi đuổi đối tượng gây hại.

22-09-43_hon_60_con_bo_giup_tiet_kiem_nhieu_chi_phi_mu_phn_bon_cho_cm
Dãy chuồng bò của anh Sơn.

Thăm quan trang trại của anh, chúng tôi còn chứng kiến chuồng nuôi bồ câu Pháp hơn 200 con, 30 đàn ong cho mật quanh năm. Trang trại của anh Sơn đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 người dân địa phương và 20 người dân theo thời vụ.

HÀ TRẦN

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây