Hotline: 0935 921 923

Người nông dân gặp khó đủ đường

Thứ năm - 02/01/2020 09:15
Những năm qua, nông dân xã Phước Ninh ( Dương Minh Châu) đã chuyển đổi sang nuôi cá lóc bông, ba ba hoặc trồng ổi… do phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Tuy nhiên, nông dân vẫn còn nhiều khó khăn, trăn trở.
ổi đài loan
ổi đài loan
Thiếu vốn
Để liên kết với các doanh nghiệp nhằm ổn định đầu ra, tránh bị thương lái ép giá, người dân bắt buộc phải mở rộng diện tích nuôi trồng, hoặc liên kết với nhau để sản xuất. Tuy nhiên, dù tham gia tổ hợp tác hay hợp tác xã, nông dân vẫn gặp khó khăn về vốn đầu tư.

Bà Ngô Thị Ký (ngụ ấp B2, xã Phước Minh) cho hay, hiện gia đình bà chỉ trồng 1 công (1.000m2) ổi lê Đài Loan. Để nâng cao chất lượng trái, có đầu ra tốt hơn, ổn định hơn, bà Ký dự định mở rộng diện tích và canh tác theo hướng VietGAP. Tuy nhiên, việc sản xuất theo hướng VietGAP đòi hỏi nguồn vốn khá lớn. Trong khi đó, kỳ hạn cho vay của ngân hàng ngắn, không đủ chu kỳ phát triển của cây trồng, vật nuôi nên bà Ký đành “gác” lại dự định.

Trên thực tế, vẫn có một số nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đơn cử như ông Lê Quang Thực (ngụ ấp Phước An, xã Phước Ninh), là hộ nuôi ba ba. Do được tiếp cận vốn chăn nuôi với lãi suất thấp từ Hội Nông dân và được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật... mà ông sản xuất kinh doanh ổn định hơn, đời sống ngày càng được nâng lên.

Yêu cầu kỹ thuật

Không chỉ khó khăn về vốn, nhiều nông dân còn gặp khó kiến thức về kinh tế, khoa học - kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Họ mong muốn được hướng dẫn nuôi trồng theo nhu cầu của thị trường, tiếp cận khoa học kỹ thuật. Nhiều nông dân cho rằng, hiện chưa có nhiều lớp dạy nghề, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật… đáp ứng được nhu cầu thực tế của nông dân.

Cây ổi dễ trồng, có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng hai xã Phước Ninh, Phước Minh. Nếu được chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt, năng suất có thể đạt khoảng 20 tấn/ha/năm và cho lãi khoảng 100 triệu đồng/ha/năm. Thế nhưng hiện tại, nhiều hộ dân trong vùng đành phải chuyển qua trồng những cây ăn trái khác vì không biết cách phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi.

Bà Ngô Thị Ký (ngụ ấp B2, xã Phước Minh) cho biết: “Tôi học cách chăm sóc ổi qua sách báo và hướng dẫn của những người trồng trước chứ không qua trường lớp nào. Do kỹ thuật và vốn còn hạn chế nên tôi chưa dám mở rộng diện tích”.
 

giống ổi đài loan
Giống ổi đài loan

 

Lo đầu ra

Ngoài nỗi lo vốn, kỹ thuật, nông dân còn trăn trở trước tình trạng “được mùa, mất giá”. Một nông dân cho biết: "Nông dân không thể định đoạt được giá trị sản phẩm do mình làm ra.
Ông Võ Thành Tâm (ngụ xã Phước Ninh) có hơn 6 công đất trồng ổi Đài Loan và ổi ruột đỏ với năng suất khoảng 20 tấn/năm, chủ yếu bán cho thương lái và mối quen mua nhỏ lẻ. Theo ông Tâm, đầu ra của sản phẩm vẫn là vấn đề nông dân quan tâm nhất, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào căn cơ. Ông kiến nghị Nhà nước hỗ trợ nông dân nhiều hơn trong việc liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu đầu ra sản phẩm với mức giá ổn định.


Hướng giải quyết

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã vận động nông dân vào hợp tác xã để nông sản làm ra có được nơi tiêu thụ tốt, trao đổi thông tin, thực hiện các khuyến cáo của ngành nông nghiệp như: gieo sạ đúng lịch thời vụ và sản xuất những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị xuất khẩu cao, có thị trường tiêu thụ dễ dàng; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nhằm giảm giá thành, nâng cao hiệu quả cây trồng, vật nuôi.

Hỗ trợ và hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; thiết kế, tiêu chuẩn hoá sản phẩm; đăng ký/công bố sản phẩm; mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật…
Đồng thời, Sở đã tham mưu UBND tỉnh triển khai các chính sách như hỗ trợ lãi suất vay phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp...

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây