Hotline: 0935 921 923

Lúa thu đông sớm ở ĐBSCL lãi 22- 25 triệu đồng/ha

Thứ tư - 30/09/2020 07:00

Những ngày này, nông dân một số địa phương ở ĐBSCL bắt đầu thu hoạch lúa thu đông sớm trong niềm vui được mùa, được giá. Thương lái thu mua tại ruộng từ 5.800 - 6.000 đồng/kg, lúa thơm Đài từ 6.000 - 6.200 đồng/kg, lúa Jasmine khoảng 6.100- 6.300 đồng/kg… 

Giá lúa tiếp tục duy trì ở mức cao, giúp nông dân ĐBSCL đảm bảo lợi nhuận 

Chiều 27-9, bà Lâm Thị Chín, ngụ xã Đông Bình, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) cho biết: “Nhờ vụ lúa hè thu được giá nên nông dân rất chủ động để sản xuất vụ thu đông. Mấy tháng qua thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh gây hại, vì vậy chi phí đầu tư giảm đáng kể, trong khi năng suất lúa thu đông sớm cũng khá cao từ 5,5 - 6 tấn/ha. Càng vui hơn khi giá lúa tươi giống IR 50404 được thương lái thu mua tại ruộng từ 5.800- 6.000 đồng/kg, lúa thơm Đài từ 6.000 - 6.200 đồng/kg, lúa Jasmine khoảng 6.100- 6.300 đồng/kg… với giá này, sau khi trừ chi phí đầu tư thì nông dân có lãi từ 22- 25 triệu đồng/ha. Mức lãi khá tốt của vụ thu đông”.

Thương lái ở các tỉnh ĐBSCL thu mua lúa phục vụ xuất khẩu 

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), mùa lũ năm 2020 ở ĐBSCL về muộn và dao động ở mức thấp; do đó các ngành chuyên môn và các địa phương tăng cường sản xuất vụ thu đông lên khoảng 800.000 ha, tăng 75.800 ha so với cùng kỳ; sản lượng ước đạt 4,4 triệu tấn, tăng 492.000 tấn so cùng kỳ.

Đến nay, kế hoạch xuống giống vụ thu đông cơ bản xong và ở các vùng gieo sạ sớm đang thu hoạch với năng suất, cùng giá bán tốt.  

Thực tế cho thấy, vụ thu đông thường ít sâu bệnh, giảm chi phí đầu tư và năng suất cao hơn vụ hè thu… Do đó, về lâu dài sẽ tính toán chuyển từ 200.000 - 400.000 ha trở lên của diện tích lúa hè thu ở những vùng gieo sạ muộn, do ảnh hưởng nguồn nước, đưa sang cho vụ thu đông nhằm thuận lợi trong chỉ đạo sản xuất, phòng trị bệnh… Tiến hành điều chỉnh giảm mạnh về qui mô vụ hè thu, để tăng qui mô sản xuất vụ lúa thu đông lên. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh

Nguồn tin: Báo SGGP

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây