Hotline: 0935 921 923

Làng hoa cảnh An Khương rộn ràng vụ Tết

Thứ bảy - 21/12/2019 07:00

Bên dòng kênh Chưng Bầu, nghề trồng hoa cảnh dịp Tết của người dân ấp An Khương, xã Minh Hòa, tỉnh Kiên Giang đã có từ 15 năm nay.
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân An Khương đang rộn ràng cho vụ hoa cảnh, đảm bảo tốt nhất quá trình sinh trưởng của các loại hoa cảnh để kịp cung cấp ra thị trường đúng dịp đất trời vào xuân.


 Làng hoa cảnh An Khương vào vụ. 

Đưa chúng tôi đi tham quan làng hoa cảnh An Khương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hòa Trần Bá Hiệp cho biết, người dân nơi đây được hưởng lợi bởi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng hoa. Đời sống người dân càng phát triển, nhu cầu chơi hoa, trưng hoa cảnh dịp Tết càng tăng lên khiến thị trường hoa luôn cần hàng. Hiện tại hầu hết người dân ở An Khương đều tham gia trồng hoa cảnh.

Theo ông Hiệp, Hợp tác xã hoa cảnh An Khương thành lập năm 2016 là hợp tác xã hoa cảnh duy nhất của tỉnh Kiên Giang và hiện là nơi có quy mô trồng hoa nhiều nhất tỉnh, trồng khoảng 200.000 - 300.000 chậu hoa cảnh mỗi năm. Thị trường của sản phẩm hoa cảnh An Khương cung cấp trong tỉnh và nhiều tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Hợp tác xã hoa cảnh An Khương có hơn 20 thành viên, tính cả những hộ không tham gia hợp tác xã, mùa hoa cảnh Tết Canh Tý 2020, làng hoa An Khương có gần 200 hộ tham gia trồng hoa cảnh với quy mô hơn 40 ha. Các loại hoa cảnh trồng ở An Khương chủ yếu là vạn thọ, các loại hoa cúc, cúc Đài Loan, hướng dương, ban mai, cát tường, mào gà….

Ông Trần Ngọc Hải, 60 tuổi, người trồng hoa cảnh lâu năm nhất ở An Khương cho biết, khoảng 26 - 27/10 âm lịch hàng năm là thời điểm bắt đầu cho một vụ hoa tết. Tùy mỗi loại hoa cảnh, mỗi vụ hoa kéo dài từ 58 - 63 ngày, thời gian kết thúc vụ cũng là lúc đón năm mới. Hoa cảnh bước đầu được ương từ hạt giống, trải qua 15 ngày tưới nước, bón phân đủ liều lượng sẽ cho ra bầu (chậu nhựa cao khoảng 20 cm). Thời điểm sau 32 ngày là ngắt ngọn, theo dõi tới 50 ngày nụ hoa bắt đầu hé, tới 60 ngày là có thể xuất bán.

Theo ông Hải, thời điểm ương cây, cho ra bầu, ngắt ngọn đã xác định nhưng quan trọng nhất là kinh nghiệm của người trồng hoa cảnh. Ở đây, người trồng phải bỏ công theo dõi, chăm sóc mọi giai đoạn sinh trưởng của hoa cảnh, đảm bảo cho cây hoa phát triển một cách tự nhiên, ra bông đẹp nhất, đúng thời điểm. Được như vậy, hoa cảnh mới có giá, được khách hàng ưa chuộng.

Chị Trần Hồng Hương, ngụ ấp An Khương, xã Minh Hòa chia sẻ: "Tôi trồng hoa cảnh chín năm nay để có thêm thu nhập trong dịp tết. Với tôi nghề này không dễ không khó,  chủ yếu mình phải siêng năng thì bông tốt, bông đẹp, bán được nhiều. Tôi đam mê trồng hoa cảnh nên mỗi khi vào vụ hoa, hàng ngày tôi đều gắn bó với hoa, săn sóc, theo dõi các chậu hoa của mình như con trẻ. Nhờ vậy mà sản phẩm hoa cảnh của tôi luôn đạt chất lượng cao, hoa ra nhiều, đẹp".

Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hòa Trần Bá Hiệp cho biết, nghề trồng hoa cảnh ở An Khương ngày càng phát triển bởi người dân nơi đây thấy được hiệu quả kinh tế mà nghề mang lại, cùng một diện tích trồng lúa, nếu trồng hoa có thể gấp 4 - 5 lần.

Nhiều năm qua, không chỉ người dân thành thị trưng hoa mỗi dịp Tết đến xuân về, ở nông thôn người dân đã trưng hoa ngày Tết ngày càng nhiều hơn. Nhờ vậy, nhu cầu thị trường đang lên cao và dự kiến năm nay, làng hoa cảnh An Khương cung cấp cho thị trường khoảng 500.000 chậu hoa. Giá bình quân từ 30.000 - 45.000 đồng/chậu.

Không có đất ruộng, phải đi làm mướn, nhưng nhờ có nghề trồng hoa cảnh mà chị Nguyễn Thị Phượng, ngụ ấp An Khương, xã Minh Hòa không phải lo kinh tế mỗi dịp Tết đến. Ba năm nay, chị Phượng thuê đất để trồng hoa, sau mỗi vụ hai tháng, chị thu được khoảng 30 - 40 triệu đồng, vừa có tiền sắm Tết vừa tích lũy để phát triển kinh tế gia đình.

Chị vui vẻ tâm sự: "Nhờ có hoa cảnh mà kinh tế gia đình tôi ổn hơn, ăn Tết lớn hơn và có tiền lo cho con cái ăn học".

Đến làng hoa An Khương những ngày này, hơi thở của đất trời vào xuân đang về rất gần trong một không gian hoa cảnh lan tràn khắp chốn. Tiết trời se lạnh, mọi người nhanh tay chăm sóc các chậu hoa, tưới nước, vào phân…, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Chị Thị Được, người Khmer ngụ ấp An Khương, xã Minh Hòa chia sẻ: "Quanh đây ai cũng trồng hoa, không khí Tết cận kề nên mọi người càng phấn khởi. Năm nay tôi trồng 2.000 chậu, nếu chịu khó chăm sóc, cây phát triển thuận lợi sẽ thu được khoảng 50 triệu đồng, có tiền lo cho bố mẹ già, lo sắm Tết, cảm giác rất vui!".

Theo ông Hiệp, Hợp tác xã hoa cảnh An Khương hiện còn gặp khó khăn khi người dân mang hoa đi bán phải tốn chi phí thuê ghe chở hoa qua sông; tự phải tìm chỗ bán và chịu chi phí nơi bán tại chợ Minh Lương, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành. Những khó khăn này cũng ảnh hưởng tới đầu ra của sản phẩm hoa cảnh An Khương, nên cần sự quan tâm hơn của chính quyền địa phương, hỗ trợ bà con trồng hoa giúp thuận lợi hơn trong việc cung cấp hoa cảnh đến với thị trường.

 

Bài và ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)

Nguồn tin: tintucnongnghiep.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây