Hotline: 0935 921 923

Gợi ý quy trình bảo quản hoa cúc sau thu hoạch

Thứ hai - 30/12/2019 07:00
Theo khảo sát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoa cúc áp dụng quy trình bảo quản sau thu hoạch khá phù hợp với điều kiện môi trường khí hậu Đà Lạt, trong đó phần lớn đạt chất lượng xuất khẩu. Được biết, hoa cúc cắt cành hàng năm ở Đà Lạt áp dụng quy trình bảo quản nói trên với tổng số lượng 325 triệu cành, chiếm 24,8% tổng sản lượng hoa cúc thu hoạch. 

Cụ thể quy trình gồm các bước:

1. Tưới nước đủ độ ẩm trước ngày thu hoạch
Tránh sử dụng nước có chứa các ion có hại như: Natri (Na) vì nó gây độc cho hoa Cẩm Chướng và Hoa Hồng. Flo (F) rất độc với Đồng tiền, Lay ơn 
2. Thời điểm cắt cành tránh ánh nắng trực tiếp
  • Hoa nên được cắt vào lúc đang phát triển vì chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng sau đó nên cũng kéo dài được thời gian cắm bình.
  • Những hoa nên thu hoạch vào thời điểm Nụ: Hoa Hồng, Cẩm Chướng, Iris, Liatris, Gladiolus…
  • Những hoa nên thu hoạch vào thời điểm Bung Nụ: Hoa Lan, Hoa Cúc, Đồng Tiền
  • Xử lý sâu bệnh, côn trùng gây hại cho hoa: Nấm boytrytis trên hoa hồng, nhện đỏ, sâu
3. Phân loại, đóng gói ở nhiệt độ từ 16 - 260C
Muốn hoa đạt chất lượng cao và kéo dài được tuổi thọ cắm bình thì điều quan trọng phải giữ vệ sinh môi trường và dụng cụ sạch từ khâu trồng đến khâu tiêu dùng. Bởi nếu điều kiện kỹ thuật không tốt sẽ gây ra nhiều nấm và sâu bệnh truyền sang cây khỏe, gây nghẽn mạch dẫn, sản sinh nhiều ethylene gây hại cho hoa 
4. Tại cơ sở tiêu thụ:
Cắt bớt 2 cm phần cuối gốc cành, ngâm vào dung dịch TOG 6 (1g/11 lít nước); nếu tiêu thụ nơi xa sản xuất hoặc xuất khẩu thì đưa hoa vào kho lạnh 2 - 40C để bảo quản
5.  Nhiệt độ kho lạnh đến nơi tiêu thụ:
Phải làm ấm lên khoảng 4 giờ trước khi đưa hoa ra ngoài, tránh hiện tượng sốc nhiệt. 

 
Hoa cúc được chuẩn bị cho chợ hoa tết
Hoa cúc được chuẩn bị cho chợ hoa xuân


 

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Nguồn tin: tin tức nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây