Hotline: 0935 921 923

Giải cứu dưa hấu giữa tâm dịch virus corona

Thứ sáu - 07/02/2020 19:52

Những ngày gần đây, người trồng dưa hấu và các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc lo lắng vì hoa quả ùn ứ, không biết bán đi đâu khi phía Trung Quốc thông báo ngừng giao thương hàng hóa tại cửa khẩu để kiểm soát dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Thời gian cấm biên kéo dài tới 8/2 khiến một lượng lớn hoa quả không thể tiêu thụ được, nhiều chủ xe phải chở về vùng xuôi, đổ đống bên đường để bán cắt lỗ, giá dưa hấu đang giảm rất mạnh.

Một thương lái Trần Văn Quang cho biết, sau Tết, anh đánh 1 xe container dưa hấu lên cửa khẩu Lào Cai để xuất sang Trung Quốc, tuy nhiên, gần đến nơi thì nhận được thông tin, Trung Quốc tạm đóng cửa khẩu để phòng dịch virus corona. Cực chẳng đã, anh Quang phải chở cả xe dưa về Hà Nội tiêu thụ, đổ đống bên đường bán túc tắc được đồng nào hay đồng ấy, với giá 7.000-8.000 đồng/kg. 


1

Người dân xếp hàng giải cứu dưa hấu giúp nông dân ở Sài Gòn

Để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, bà con nông dân, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Công Thương làm việc với hiệp hội logistics để phát huy hết công suất kho chứa của hệ thống này trong việc hỗ trợ nông dân. Bộ khuyến cáo bà con nông dân nên ký kết hợp đồng với các đối tác thu mua theo mùa vụ, trong trường hợp thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai còn có cơ sở để hỗ trợ.

2

Về phía Bộ Công Thương, tại cuộc họp với Bộ NN&PTNT chiều 3/2, Bộ đề nghị các doanh nghiệp logisctics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu; Khuyến nghị nông dân điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất bởi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều khả năng kéo dài; Tăng cường tiêu thụ nội địa thông qua việc động viên và tổ chức kết nối chuỗi phân phối trong nước với các vựa trái cây lớn như Bình Thuận, Long An. Kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước.

Với các lô hàng không đủ điều kiện chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức thì ưu tiên giải phóng hàng khi chợ biên giới được mở lại. Bộ Công Thương cũng đề nghị các tỉnh biên giới bố trí diện tích bảo quản và cung cấp đủ điện cho các container lạnh.

3

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: Báo VOV, Báo Tuổi Trẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây