Hotline: 0935 921 923

Giá mua mía phải đảm bảo cho nông dân sống được

Thứ sáu - 11/10/2019 07:00

Vào thời điểm này, ngành Mía đường Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị cho công tác vào vụ ép mía 2019 - 2020.

Ảnh minh họa.

Dự kiến vào trung tuần tháng 10/2019, một số nhà máy thuộc Đồng bằng sông Cửu Long sẽ vào vụ ép. Công tác chuẩn bị vào vụ ép năm nay đang gặp phải những trở ngại chưa từng có trong lịch sử của ngành, khi lượng đường tồn kho từ vụ trước vẫn đang còn nhiều dưới tác động của đường nhập lậu, gian lận thương mại đường nhập lậu và giá bán đường vẫn còn quá thấp.

Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Hiệp hội Mía Đường Việt Nam vừa họp bàn và ra khuyến cáo các doanh nghiệp thành viên triển khai giá mua mía và giá bán đường niên vụ 2019 - 2020.

Theo đó, giá mua mía phải bảo đảm cho nông dân có thể sống được với cây mía. Đây là con đường tồn tại duy nhất của ngành đường Việt Nam, vì nếu nông dân không tiếp tục trồng mía thì sẽ không còn nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động chế biến. Đề nghị các doanh nghiệp tùy vào hoàn cảnh thực tế tại địa phương để cùng với nông dân xây dựng giá mua mía sao cho bù đắp đủ các chi phí đã bỏ ra có cộng thêm khoảng 10% để người nông dân có thể tồn tại và tiếp tục trồng mía.

Giá đường bảo đảm giá thành đủ trả tiền mía cho nông dân và chi phí chế biến. Đề nghị các doanh nghiệp tùy vào tình hình tài chính thực tế để xây dựng giá bán đường hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích nông dân, nhà máy và người tiêu dùng và tuyệt đối không bán phá giá dưới giá thành sản xuất.

Thanh Sơn (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây