Hotline: 0935 921 923

Đưa nước về vùng biên giới

Thứ sáu - 07/02/2020 13:34
Từ nhiều năm qua, tình cảnh “vừa làm vừa trông nguồn nước” đã trở thành “chuyện bình thường” của những người nông dân các xã biên giới hai huyện Châu Thành và Bến Cầu. Nhất là vào mùa khô, không chỉ nước tưới nông nghiệp, ngay cả nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày cũng khan hiếm.

Ðời sống kinh tế của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nhưng phần lớn diện tích canh tác phụ thuộc vào… “nước trời”. Trong khi đó, hệ thống thuỷ lợi  trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Do đó, khi Dự án tưới tiêu vận hành sẽ phục vụ nước tưới cho gần 10.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất và cải thiện đời sống người dân vùng biên giới.

Dự án có các hạng mục bao gồm: hệ thống kênh chuyển nước dài 16,67km, trong đó hơn 2,3km là hệ thống dẫn nước vượt sông Vàm Cỏ Đông, tuyến kênh tưới chính dài 29,41km và hệ thống kênh cấp 1 có tổng chiều dài trên 71km. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ thực hiện việc dẫn nước từ Hồ Dầu Tiếng qua hệ thống kênh Tây và kênh TN21 vượt qua sông Vàm Cỏ Đông phục vụ tưới tiêu cho gần 17.000ha đất sản xuất nông nghiệp và nhu cầu nước sinh hoạt của người dân tại 2 huyện Bến Cầu và Châu Thành.

 
Đưa nước về tắm mát vùng biên giới
Những đoạn máng được tập trung thực hiện trước Tết Nguyên đán 2020

Đưa nước về tắm mát vùng biên giới
Tuyến máng dẫn nước đoạn qua xã Hảo Đước
 
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng ngành nông nghiệp tỉnh, Dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Ðông là dự án công trình thuỷ lợi cấp II, với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, được UBND tỉnh phê duyệt và chính thức khởi công ngày 30.4.2018, chia thành 14 gói thầu xây lắp với tổng giá trị là 671 tỷ đồng.
Dự án được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội các xã biên giới của hai huyện phía tây sông Vàm Cỏ Đông.

 
Đưa nước về tắm mát vùng biên giới
Hình ảnh đồ họa dự án tưới tiêu khu vực phía tây sông Vàm Cỏ Đông

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây