Hotline: 0935 921 923

Điều trị và phòng ngừa phấn trắng trên cây trồng

Thứ ba - 24/12/2019 13:30
Phấn trắng là bệnh phổ biến nhất trên cây chôm chôm do nấm Oidium sp gây hại trên các bộ phận còn non như cành non, lá non, hoa và trái non. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa với điều kiện có ẩm độ cao, nhiệt độ thấp (20 – 25 độ C); phát tán chủ yếu nhờ gió và nẩy mầm trong điều kiện có giọt sương; đồng thời gây hại nặng trên các vườn trồng dày, rậm rạp và những chùm trái phơi ra ngoài nắng.
 
Ở tất cả các bộ phận của cây, bệnh đều có chung triệu chứng là sự bao phủ của những lớp phấn màu xám trắng với tốc độ lây lan nhanh nên các nhà vườn có thể dễ dàng phát hiện. Lớp phấn này làm cho lá non bị xoăn, còi cọc và cuối cùng là chết khô; tương tự làm hoa/trái non bị khô, đen và rụng đi.
 
Ngoài ra, nấm cũng tấn công ở giai đoạn trái lớn, làm cho râu trái bị khô, đổi màu đen, gây hiện tượng râu kẽm. Trái bị nhiễm bệnh sẽ kém phát triển, cơm mỏng hoặc lép, khi chín mất màu đỏ tươi, có thể rụng đi hoặc treo trên cây… gây thiệt hại rất lớn đến năng suất và giá trị kinh tế.
Để phòng ngừa, từ khi đọt lá non ra rộ đến khi trái lớn, nhà vườn phải thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm và phun thuốc diệt trừ bệnh kịp thời.
 
Thuốc trừ bệnh Upper400SC
Thuốc trừ bệnh Upper400SCbệnh phấn trắng

Upper 400SC là thuốc trừ bệnh kết hợp hiệu quả hai hoạt chất Azoxystrobin và Difenoconazole, sản phẩm này đã được sử dụng rộng rãi trên khắp địa bàn tỉnh Tây Ninh và các vùng tỉnh thành miền Đông, miền Tây, cao nguyên,...
Để thuốc phát huy hiệu quả một cách tối đa nhất, nhà vườn nên phun thuốc ướt đều tán lá khi bệnh mới xuất hiện theo liều lượng hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây