Hotline: 0935 921 923

Cuộc đua khốc liệt xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc

Thứ sáu - 20/09/2019 07:00

Cả Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines đều đang cạnh tranh nhau giành thị phần trái cây vào Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc, năm 2008 kim ngạch nhập khẩu mặt hàng trái cây của quốc gia 1,4 tỷ người đạt 7,62 tỷ USD, tăng 36% so với năm 2017.  

Tổng khối lượng các loại trái cây nhập khẩu là hơn 5,52 triệu tấn, tăng 25% so với năm trước đó. Trong đó, đối tác nhập khẩu lớn nhất là Việt Nam (1,34 triệu tấn), tiếp theo là Philippines (1, 17 triệu tấn) và Thái Lan (1,02 triệu tấn).

Việt Nam là nhà xuất khẩu trái cây lớn nhất khu vực vào Trung Quốc năm ngoái

Năm loại trái cây phổ biến được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng là: cherry, sầu riêng, chuối, nho và cam.

Theo Cục trưởng Đàm phán thị trường- Bộ Thương mại Thái Lan, Auramon Supthaweethum, có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt giành thị phần trái cây của các nước Đông Nam Á ở Trung Quốc.  

Cụ thể là Hiệp định tự do thương mại song phương (FTA) giữa Trung Quốc và các nước và đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung tạo ra nhiều khoảng trống (hụt 30%), buộc thị trường đông dân nhất thế giới phải chuyển hướng sang các đối tác khác để bù vào.

Hiện Trung Quốc đã cấp phép cho Malaysia được xuất 10 loại trái cây vào nước này gồm nhãn, măng cụt, vải thiều, dừa, dưa hấu, sầu riêng, lê…bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/10 tới. Trong khi đó, Malaysia cũng đang tiếp tục đẩy nhanh tốc độ đàm phán để thông thương cho quả mít vào thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan O cha tiếp thị hình ảnh sầu riêng của tỉnh Yala hồi tháng 8/2019

Đối với Việt Nam, hiện có 9 loại hoa quả được phép vào Trung Quốc như thanh long, dưa hấu, vải thiều, nhãn, xoài, chuối, chôm chôm, dứa và măng cụt. Nhóm này đã có hiệu lực từ ngày 27/8.  

Còn với Thái Lan, số liệu hải quan cho thấy, loại trái cây chủ lực xuất khẩu của nước này trong năm 2018 là đông lạnh và sấy với kim ngạch đạt 85,1 tỷ bạt, tăng 11% so với cùng kỳ. Trung Quốc vẫn là đối tác nhập khẩu lớn nhất của Thái Lan với 5 loại chính là sầu riêng, măng cụt, nhãn, chuối và dứa.

KIM LONG (The Nation)

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây