Hotline: 0935 921 923

Cơn "khát" rau củ, trái cây organic

Chủ nhật - 04/11/2018 14:31
Rau củ và trái cây hữu cơ đang đối mặt với thách thức đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trên toàn thế giới trong khi lượng sản phẩm làm ra không theo kịp tốc độ tiêu thụ.
Sản lượng rau củ, trái cây hữu cơ trên thế giới đang cung không đủ cầu Ảnh: NUTRI FUSION
Sản lượng rau củ, trái cây hữu cơ trên thế giới đang cung không đủ cầu Ảnh: NUTRI FUSION
Phát biểu tại hội nghị châu Âu đầu tiên về rau củ và trái cây hữu cơ (BioFruit Congress) ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha, chuyên gia Julia Lernoud của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp hữu cơ (FIBL) đã đưa ra lời cảnh báo trên đồng thời kêu gọi tìm ra giải pháp giúp cân bằng giữa cung và cầu.

Trong những năm gần đây, thị trường hữu cơ đã tăng trưởng trên toàn thế giới. Nông nghiệp hữu cơ có vai trò ngày càng lớn. Để minh chứng cho điều này, bà Lernoud đã dùng trường hợp của Thụy Điển. Mặc dù là một quốc gia "già dặn" trong lĩnh vực phát triển hữu cơ, Thụy Điển vẫn chưa thể cân bằng giữa cung và cầu khi sản lượng tiêu thụ hằng năm luôn tăng hơn 20%.

Theo bà Lernoud, Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia ở khu vực Mỹ Latin cũng nằm trong nhóm phát triển nông nghiệp hữu cơ mạnh mẽ nhất. Mỹ là một trong những quốc gia tiêu thụ sản phẩm hữu cơ lớn nhất. Tuy nhiên, do không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao, quốc gia này phải dựa vào Mexico, nơi canh tác hữu cơ đang phát triển ở tốc độ tốt.

Cũng tại BioFruit Congress, bà Elena Panichi - Phó Giám đốc đơn vị B4 của Ủy ban châu Âu về sản phẩm hữu cơ (ECOP) - cho biết khối Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung một số quy tắc mới nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ ở EU. Trong thập kỷ qua, thị trường nông nghiệp hữu cơ ở EU đã tăng thêm 60% và diện tích đất dùng để canh tác hữu cơ đã đạt mức 12 triệu ha, chiếm hơn 20% so với thế giới.

Bà Panichi khẳng định các điều luật mới sẽ giúp Luật Nông nghiệp hữu cơ ở EU hoàn thiện hơn, từ đó tạo ra thế cạnh tranh công bằng cho các nước thành viên.

Cùng quan điểm, ông Juan Manuel Sánchez đến từ Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ của vùng tự trị Andalusia - Tây Ban Nha (CAAE) khẳng định điều quan trọng là phải tạo ra các điều luật thống nhất và đơn giản để ngăn chặn sự bất bình đẳng trong việc thực thi luật nhằm mang lại sự công bằng cho các nước thành viên.

 

Cao Lực

Nguồn tin: nld.com.vn

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây