Hotline: 0935 921 923

Chuối Tuyên Quang xuất sang Trung Quốc

Thứ ba - 12/11/2019 07:00

Nhiều hộ ở Tuyên Quang đổi đời nhờ trồng chuối. Sản phẩm chuối được thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh.

Hiện toàn tỉnh Tuyên Quang có 2.100 ha chuối. Cây chuối tập trung nhiều nhất ở Chiêm Hóa với 1.044 ha, huyện Yên Sơn 338 ha, huyện Sơn Dương 343 ha. Phần lớn các giống được trồng là giống chuối bản địa. Thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, nhờ trồng chuối, nhiều hộ gia đình có cuộc sống ấm no.

Thu gom chuối xuất khẩu.

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, phong trào trồng chuối phát triển mạnh ở tỉnh khoảng 5 năm nay. Trước đây diện tích chủ yếu tập trung ở dạng mô hình nhỏ lẻ. Có nhiều năm kinh nghiệm, nên người trồng chuối ở Tuyên Quang đã chủ động thời vụ, tính toán được giai đoạn nào chuối ra quả và cho thu hoạch đảm bảo hiệu quả kinh tế cáo.

Tháng 2 và tháng 8 dương lịch được xem là giai đoạn thích hợp nhất để trồng chuối. Đây là giai đoạn có thời tiết lý tưởng để cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt và ít mắc các loại nấm gây thối rễ.

Kiến Thiết là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn. Trước đây, sản xuất nông nghiệp của xã chủ yếu là trồng lúa nương, trồng sắn, ngô, sản lượng không đáng kể. Nguồn thu nhập thấp, đời sống của đại bộ phận nhân dân gặp khó khăn. Khoảng 5 năm trở lại đây, thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xã Kiến Thiết chú trọng phát triển cây chuối tây.

Cây chuối tây khi được trồng tại xã Kiến Thiết phát triển nhanh, ít sâu bệnh, chất lượng ngon, quả to tròn và ngọt nên được nhiều thương lái tới thu mua để xuất sang thị trường Trung Quốc.

Gia đình ông Đặng Văn Thuận, thôn Đồng Phạ, xã Kiến Thiết trồng chuối từ 2011. Đến nay diện tích chuối của gia đình ông là 3 ha. Ông Thuận cho biết, so với ngô và cây lâm nghiệp, cây chuối tây mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Trồng chuối tây ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, không phải đầu tư phân bón, cho thu hoạch quanh năm. Với 3 ha chuối, mỗi năm thu hoạch khoảng 36 tấn quả, giá bán trung bình 4 triệu đồng/tấn, gia đình ông có thu nhập trên 140 triệu đồng.

Theo những thương lái chuyên kinh doanh chuối thì thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc. Hai cửa khẩu chính được thông thương vận chuyển là cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang). Người trồng chuối yên tâm nhất là chưa bao giờ bị ế. Chuối tại Tuyên Quang thời điểm cao nhất là 9.000 đồng/kg và thấp nhất là 5.000 đồng/kg.

Sản phẩm chuối của Tuyên Quang chủ yếu xuất sang Trung Quốc.

Anh Nguyễn Như Hoàn, thôn Vông Vàng 2, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn làm nghề thu mua chuối hơn 10 năm nay. Các hàng quán tại cửa khẩu Tân Thanh hay Thanh Thủy đều có dấu chân anh. Vào mùa thu hoạch, anh thường đến các xã Kiến Thiết, Kim Bình, Trung Trực, Xuân Vân thu mua. Trung bình mỗi ngày anh thu mua hơn 20 tấn chuối chuyển lên biên giới.

Anh Hoàn cho biết, so với các cây trồng khác, trồng chuối cho hiệu quả kinh tế tương đối cao. Đặc biệt, chưa năm nào thấy bị ế. Ngoài buôn chuối, đầu năm 2019, gia đình anh bắt đầu trồng 23 ha chuối trên các vùng đất đồi. Đến nay, nhiều diện tích đã có buồng, từ nay đến Tết sẽ cho thu hoạch bán dự kiến bước đầu thu về ít nhất hơn 2 tỷ đồng.

Với đặc điểm dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong những năm qua, cây chuối không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà còn là cây trồng giúp người dân Tuyên Quang giàu có.

ĐÀO THANH - ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây