Hotline: 0935 921 923

Các nhà vườn chuẩn bị cho vụ hoa Tết

Thứ năm - 15/12/2016 09:19
Thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tất bật các công đoạn xuống giống, bón phân, chăm sóc, xịt thuốc cho các chậu hoa để chuẩn bị những sản phẩm hoa đạt chất lượng phục vụ cho thị trường Tết.
Làng hoa Kim Dinh, phường Kim Dinh, Thành phố Bà Rịa (làng hoa lớn nhất của tỉnh có khoảng 80 hộ trồng hoa chuyên nghiệp, với diện tích 20 ha) những ngày này, hầu như nhà vườn nào cũng đang bận rộn, tất bật với những luống hoa, chậu hoa ở ngoài đồng. Với người dân nơi đây, mùa hoa Tết là mùa được trông đợi nhất trong năm bởi đây là mùa làm ăn chính, cho thu nhập cao. Vì thế, ai cũng muốn trồng được những chậu hoa đẹp nhất để bán với giá cao hơn. Mùa hoa Tết năm nay, nông dân vẫn trồng các loại hoa quen thuộc như cúc, mào gà Thái, cát tường, hướng dương, hoàng oanh, cẩm tú cầu, thạch thảo, huệ, lay ơn... 
 
 
hoa tet3
 
Theo nhiều nông dân trồng hoa ở làng hoa Kim Dinh, năm nay những vườn hoa cúc không mấy thuận lợi do thời tiết. Những đợt mưa kéo dài liên tiếp từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10 đã làm cho những chậu hoa cúc đại đóa bị sâu bệnh tấn công, vì thế mà chi phí thuốc trừ sâu, công lao động chăm sóc cũng tăng lên. 
 
Ông Nguyễn Hữu Ân, một hộ trồng hoa ở phường Kim Dinh cho biết, vụ Tết năm nay, ông có 16.000 chậu với đủ loại nào cúc đại đóa, thọ kim cương, pha lê. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết nên hầu hết đều bị sâu bệnh nhiều, khiến nhiều chậu bị vàng lá, dự báo sẽ khó cho hoa đạt chất lượng… Để khắc phục tình trạng trên, ông đã phải thuê thêm 3 nhân công thường xuyên để chăm sóc vườn hoa, với giá 150.000 đồng/ngày, cùng với đó phải tăng cường thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí cho vụ này dự kiến tăng hơn năm ngoái từ 20-30 triệu đồng. 
 
“Năm nay thời tiết khắc nghiệt, thời điểm tháng 9-10 mưa quá nhiều, làm cây không phát triển được, bị hỏng bộ rễ, vàng lá, đốm nấm, bà con phải ra sức chăm sóc, chi phí thuốc men cho trồng hoa cũng nhiều hơn so với mọi năm”, ông Ân chia sẻ. 
 
Tuy nhiên, với những vườn trồng các loại hoa khác như cát tường, thạch thảo, hướng dương, hoàng oanh, cẩm tú cầu… thì thời tiết hiện giờ rất thuận lợi, hoa phát triển rất tốt, ít sâu bệnh. Gia đình ông Mai Hồng Sơn (khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa cho biết, năm nay gia đình ông trồng 25.000 cây hoa lay ơn, 3.000 chậu hoa hồng, 2.500 cây trạng nguyên, hơn 5.000 cát tường, 8.000 ly ly và trên 10.000 chậu hoa cúc. Nhờ cây hoa phát triển tốt nên năm nay chi phí cho vụ hoa Tết này của gia đình ông vì thế cũng được giảm. 
 
hoa tet1
 
Tại vùng trồng hoa của xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, thời điểm này, những loại hoa dài ngày như sống đời, hồng, cúc đại đóa đã được xuống giống từ tháng 6, còn một số loại hoa ngắn ngày như cúc vạn thọ, dạ yến thảo… cũng bắt đầu xuống giống. Tại vùng trồng hoa này nhiều nhà vườn đã không ngại đầu tư hàng trăm triệu đồng để đầu tư cho vườn hoa với hy vọng thu lợi nhuận cao. 
 
Ông Nguyễn Thanh Tuần, chủ vườn hoa tươi Tuần Tám (xã Phước Long Thọ) cho biết, với diện tích hơn 1,4ha, năm nay gia đình ông trồng 2 triệu chậu cát tường, 3.000 cúc đại đóa, 2.000 cúc hòe, ngoài ra còn một số loại như sống đời, dạ yên thảo, hoa hồng, dừa kiểng… Một tháng qua, sau đợt mưa kéo dài, thời tiết bắt đầu ổn định, thuận lợi, nhiều nắng nên các cây giống gieo xuống đều phát triển đúng theo tiến độ. 
 
Theo ông Tuần, để hoa đạt chất lượng cao, bông to, thân mập cần phải chăm sóc kỹ lưỡng ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Khi cây cúc còn nhỏ, việc xới đất cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nếu muốn cây cúc có cành mập, hoa to thì không nên bấm ngọn mà tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại 1-2 nụ trên thân. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì giá sẽ cao hơn. Do đó, từ đầu giữa tháng 10 đến nay, mỗi ngày ông đều phải thuê từ 4-5 lao động làm việc thường xuyên trong vườn, với mức 160.000 đồng/ngày/người để chăm sóc hoa. 
 
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trung bình hàng năm toàn tỉnh có khoảng 60ha đất trồng hoa Tết. Qua khảo sát, giá cả các giống hoa năm nay không tăng so với mọi năm như hồng Đà Lạt 2.200 đồng/cây, dạ yên thảo từ 3.000-8.500 đồng/cây tùy loại, cúc đại đóa 200.000 đồng/thiên (1.000 cây), sống đời, mào gà củng dao động từ 3.000-4.000 đồng/cây… 
 
Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hồng, người trồng hoa tại ấp Phước Trung (xã Phước Long Thọ), đến đầu tháng 12 âm lịch mới biết được nguồn cung thị trường hoa như thế nào, khi ấy mới có giá cụ thể. Dự báo, năm nay giá cả các loại hoa kiểng sẽ ít biến động, nếu có tăng cũng chỉ từ 5-7% so với Tết 2016 do chi phí thuê nhân công chăm sóc tăng hơn so với mọi năm. Riêng cúc đại đóa trồng chậu sẽ tăng cao do ảnh hưởng bởi thời thiết, dự báo sẽ khó cho hoa đẹp.
 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Nhị (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây