Hotline: 0935 921 923

Cà phê ở Tây Nguyên vượt mốc 118 nghìn ha

Thứ ba - 31/12/2019 07:00
Theo Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, tổng diện tích cà phê trồng tái canh và ghép cải tạo tại các tỉnh Tây Nguyên từ năm 2014 đến tháng 6 năm 2019 là 118 nghìn ha (đạt trên 98,5% trong kế hoạch 120 nghìn ha vào năm 2020).

Sáng 31/10, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả tái canh cà phê giai đoạn 2014-2020 và định hướng trong thời gian tới.

Phần lớn diện tích tái canh chủ yếu ở hai tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Nông, được thực hiện bằng các biện pháp trồng mới hoặc ghép cải tạo và đạt hiệu quả cao. Ông Hiền, nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, gia đình ông thực hiện ghép cải tạo khoảng 1ha cà phê già cỗi. Sau nhiều năm, cây vẫn tươi tốt và cho năng suất cao.
“Trung bình 1ha vẫn cây cho năng suất khoảng 2,5-3 tấn/ha. Trước đây nhiều thông tin cho rằng ghép cây chỉ thu hoạch được khoảng 1-2 năm là lại phải bỏ, thực tế không phải như thế vì nhiều gia đình đã thu hoạch đến 7 năm mà cây vẫn cho năng suất cao”, ông Hiền chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn- ông Lê Quốc Doanh: trước năm 2014, người dân Tây Nguyên tổ chức tái canh cà phê bằng cách đào gốc già nua, cây sâu bệnh rồi trồng thay thế mà không xử lý đất. Do vậy, đã từng xảy ra tình trạng cây bị nhiễm bệnh và chết nhiều. Sau khi nghiên cứu bài bản, việc tái canh được Bộ NN-PTNT kết hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phổ biến kiến thức đến người dân và đến nay, việc tái canh đã khoa học hơn, hiệu quả hơn. Cây trồng mới phát triển tốt trên nền đất cũ và việc dịch bệnh cũng đã được kiểm soát.Lâm Đồng là địa phương có diện tích tái canh cà phê lớn nhất vùng Tây Nguyên với khoảng trên 58 nghìn ha và đang phát triển tốt. Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, địa phương xác định, tái canh cà phê không chỉ là trách nhiệm của ngành nông nghiệp mà là nhiệm vụ của cả các cấp chính quyền, người dân.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, cà phê là cây chủ lực của nông sản Việt Nam và nó nằm trong TOP loại nông đạt giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD/năm. Cây cà phê phân bổ chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và ngoài yếu tố sinh kế của người dân, nông sản này còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của vùng này.

“Chúng ta thống nhất ổn định diện tích cà phê Tây Nguyên khoảng 600 nghìn ha. Ngoài diện tích này, nếu cây già cỗi, không hiệu quả thì chuyển sang cây trồng khác. Việc tái canh không phải là một giai đoạn nhất định mà là thường xuyên. Cần ghi nhận những kết quả đạt được và đánh giá, phân tích để đúc rút kinh nghiệm và áp dụng trong thời gian tới”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nêu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị.

Cũng theo Thứ trưởng Doanh, các địa phương cần chú trọng đến công tác giống, kiểm soát chặt khâu giống để tạo ra cây chất lượng phục vụ tái canh. Đồng thời, kiểm soát chặt việc trồng xen để tránh cây xen làm ảnh hưởng đến cây thuần.

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây